fbpx

รีวิว ทดสอบ GPX Drone ชีวิตอิสระแบบมีดีไซน์ เจาะให้ลึก ข้อดี ข้อสังเกตุ ก่อนตัดสินใจซื้อ [ มีคลิปรีวิว ] by vrthairider ขาติดถัง หลังติดนม

สวัสดีครับเพื่อนๆ ผมได้มีโอกาสได้ไปร่วมทดสอบรถ พรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์ รุ่นแรกจากทาง GPX นั่นก็คือ GPX Drone กับสโลแกน “ชีวิตอิสระแบบมีดีไซน์” รถที่ได้มีการจับมือการพัฒนาร่วมกับ SYM แบรนด์ที่มีชื่อเสียงในด้านการผลิตรถสกูตเตอร์มาอย่างยาวนาน จากไต้หวัน และใช้งานกันมากมายหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งในการจับมือร่วมกันในครั้งนี้การออกแบบทั้งหมดนั้นเป็นทีมงาน R&D ของไทย และในส่วนของเครื่องยนต์เป็นส่วนของทาง SYM ซึ่งต้องบอกว่า GPX Drone รุ่นนี้ไม่ได้เป็นโมเดลจีนที่ GPX เอามาแปะโลโก้ขายเหมือนที่บางคนเข้าใจกันครับ ซึ่งคุณภาพที่ได้ผมมองว่าไว้ใจได้แน่นอนครับ

โดยในการร่วมมือกันระหว่าง GPX และ SYM ในครั้งนี้ GPX ได้ทำออกมาขายในชื่อ GPX Drone ส่วนในไต้หวันจะทำออกมาขายในชื่อของ SYM JET X ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อนๆจะได้เห็นทั้ง GPX Drone และ SYM JET X วางขายในหลายๆประเทศทั่วโลกแน่นอนครับ

การออกแบบของ GPX Drone นั้นต้องบอกเลยว่าออกแบบได้สวยงาม มีความโฉบเฉี่ยว ทันสมัย ด้วยเส้นสายที่ดูสปอร์ต ดุดัน ที่ค่อนข้างแตกต่างจากรถสกู๊ตเตอร์ในตลาดบ้านเราพอสมควรครับ

ด้านหน้าจะมีชิวหน้าสีสโมคออกไปทางดำ ที่ไม่ได้สูงมากนัก ด้วยองศาการออกแบบด้านหน้าที่ลาดเอียงเพื่อประโยชน์ด้านแอร์โร่ไดนามิค โดยเป็นชิลหน้าที่ไม่ได้สูงมากนัก ผมมองว่ามันให้อารมณ์ที่สปอร์ตมากครับ จุดสังเกตุอย่างหนึ่งสำหรับเพื่อนๆที่อยากเอามาแต่งเป็นสายทัวร์ริ่งที่อยากได้ชิวหน้าทรงยาวและสูงอาจจะทำได้ลำบากสักหน่อย เพราะโอกาสชิวยาวจะชนกับชุดแฮนด์มีโอกาสชนได้สูงมากครับ

ไฟหน้าและไฟท้ายเป็นแบบ Full LED โดยการออกแบบได้อย่างเฉียบคม มีไฟ Daylight ที่สวยงามตามแบบฉบับของทาง GPX ครับ ไฟเลี้ยวหน้าได้ถูกฝังไว้ที่แฟริ่งด้านหน้า อยู่ในตำแหน่งที่สูงมองเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งผมเองต้องยอมรับเลยว่าการออกแบบชุดหน้าของ GPX Drone ออกแบบมาได้สวยงามและเป็นเอกลักษณ์จริงๆครับ

แฮนด์เป็นแบบแฮนด์บาร์ขนาดกำลังดี กว้างกำลังดี ขับขี่ได้สบาย โดยในสวิตซ์แฮนด์นั้นก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานมาได้อย่างครบถ้วน ที่ชอบเลยก็คือมี Off-Run , Hazard light (ผ่าหมาก) และ สวิตซ์ไฟ Pass ไว้กระพริบไฟสูง เรียกได้ว่าครบถ้วนครับ

รือนไมล์เป็นแบบ Full LCD ต้องบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ชอบมากๆเพราะมีการแสดงผล วัดรอบ มาให้ และในการแสดงผลอื่นๆก็มีมาให้ ตั้งแต่ ระดับน้ำมัน , ความเร็ว , แรงดันไฟฟ้า , เวลา , ระยะทางรวม และทริป โดยการเปลี่ยนโหมดต่างๆจะเป็นแบบปุ่มกดอยู่ด้านข้างของเรือนไมล์ ในเรื่องของเรือนไมล์เองหากมีการแสดงผลในเรื่องของระยะทางสายพานเข้าไปด้วยจะเป็นอะไรที่เป็นปนะโยชน์ต่อผู้ใช้งานมากขึ้นครับ เสียดายที่ไม่มีในจุดนี้

เลื่อนลงมาที่คอนโซลกลางกันบ้าง จะมีสวิตซ์กุญแจอยู่ทางด้านขวา ซึ่ง GPX Drone จะมี 2 แบบคือแบบกุญแจธรรมดา กับแบบ Smart Key โดยการใช้งาน Smart Key หลักๆของทาง GPX Drone จะเอาไว้ ล็อค ปลดล็อค และปิดเสียง เวลาจะเปิดสวิตซ์กุญแจที่ตัวรถเราต้องกดปลดล็อคที่ตัวรีโมทก่อนจึงจะสามารถเปิดสวิตซ์ที่ตัวรถเพื่อสตาร์ทได้ และเมื่อเราดับเครื่องรถก็สามารถกดปุ่มล็อคที่รีโมทได้เช่นกัน ซึ่งการใช้งาน Smart Key ของ GPX จะต้องกดปลดล็อคก่อนทุกครั้งจึงจะเปิดสวิตซ์เพื่อสตาร์ทรถ จะไม่สามารถนำใส่กระเป๋ากางเกงเดินมาใกล้ๆรถแล้วเปิดสวิตซ์สตาร์ทได้เหมือน Smart Key จากบางแบรนด์ครับ

GPX Drone จะมีระบบกันขโมยมาให้ด้วย เมื่อเราทำการล็อครถเรียบร้อยแล้ว เมื่อมีการมาขยับรถครั้งแรกจะมีเสียงเตือนออกมา และเมื่อมีการขยับซ้ำไปอีกครั้งเสียงจะดังยาวๆ ซึ่งถือว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ดีต่อผู้ใช้งานทีเดียวครับ

drone

ด้านซ้ายจะมีช่องเก็บของขนาดกำลังดี พร้อมทั้งมีช่อง USB Socket ไว้เสียบชาร์จมือถือและอุปกรณ์ต่างๆได้

ตัวเบาะมีขนาดกำลังดี นั่งได้เต็มก้น ค่อนข้างสบาย โดยใต้เบาะจะมีถังน้ำมันขนาด 7.5 ลิตร และช่องเก็บของขนาดกำลังดี ข้อสังเกตุหากต้องการเก็บหมวกกันน็อคเต็มใบ ต้องเป็นใบขนาดเล็ก หรือหากเป็นแบบเปิดหน้า น่าจะใส่ได้พอดี เพราะจากที่ผมได้ลองใช้หมวก Arai RX7 RR5 ไซส์ L ใส่ดูพบว่าเวลาปิดเบาะเบาะจะหนีบหมวกครับ ปิดเบาะได้แต่เบาะจะโก่งขึ้นมานิดหน่อยครับ ซึ่งในจุดนี้หากเป็นการใช้งานทั่วๆไปสามารถใช้งานได้สะดวกครับ แต่กับสายท่องเที่ยวที่อยากเก็บของไว้ใต้เบาะอาจจะเล็กไปหน่อยครับ

ที่วางเท้าเป็นท่าขับขี่ที่นั่งได้สบาย ทั้งการนั่งแบบปกติ หรือ จะเหยียดเท้าไปด้านหน้าก็ถือว่าทำได้ดี แต่หากเป็นคนที่ชอบขยับเท้ามาด้านหลังอาจจะวางไม่ถนัดนักเพราะด้านหลังจะมีส่วนนูนขึ้นมาทำให้วางเท้ามาด้านหลังจะวางได้ลำบากครับ

จากการขับขี่พบว่าท่านั่งของ GPX Drone นั่งได้อย่างสบาย ให้ความรู้สึกที่คล่องตัว ไม่เมื่อยแขน ไหล่ หรือหลังครับ สามารถออกทริปยืนพื้น 100-200 กิโลเมตรต่อวันได้สบายๆครับ พักเท้าคนซ้อนแบบพับเก็บได้วางได้เต็มเท้าและสวยงามเข้ากับตัวรถครับ

ระบบกันสะเทือนหน้าเป็นแบบเทเลสโคปิค ส่วนด้านหลังเป็นโช้คคู่ที่ปรับระดับได้ 3 ระดับ ซึ่งจากการใช้งานผมเองค่อนข้างพอใจครับ ไม่ได้เป็นโช้คที่ยวบย้วย เป็นช่วงล่างที่ให้ความกระชับในการขับขี่ทั้งทางตรงและทางโค้งได้ดีทีเดียว ขี่เร็วๆเจอหลุมหรือลูกระนาดก็ไม่ออกอาการแต่อย่างใด กับการขับขี่ใช้งานทั่วๆไปเพียงพอแล้วครับ ในการเล่นโค้งก็สามารถเกาะโค้งไปได้ดี ไม่ออกอาการยวบย้วยให้ได้เห็นครับ

ในด้านล้อเป็นล้อขอบ 14 นิ้ว โดยยางหน้าจะขนาด 100/90 ส่วนยางหลังขนาด 110/80 ถือว่าเป็นขนาดที่ให้ความคล่องตัวได้ดี ทั้งการขับขี่ในเมืองหรือการเดินทางไกลครับ

ระบบเบรกของ GPX Drone เป็นแบบดิสก์เบรกทั้งหน้าและหลัง โดยด้านหน้าจะเป็นแบบ 2 ลูกสูบ ขนาดจานเบรก 260 มม. ส่วนในเบรกหลังจะเป็นแบบสูบเดียว จานเบรกอยู่กลางล้อจุดนี้ต้องบอกเลยว่าเท่เลยครับ ขนาดจานเบรก 220 มม. ซึ่งระบบเบรกหลังจะเป็นแบบ CBS โดยเวลาเบรกหลังจะกระจายแรงไปเบรกที่ล้อหน้าด้วย ซึ่งหากเป็นการขับขี่ทั่วๆไปแล้ว แค่บีบเบรกหลังอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วในการใช้งานทั่วไป เพราะแรงเบรกมีการกระจายไปที่เบรกหน้าด้วย มั่นใจได้ครับ

เครื่องยนต์ 1 สูบ 4 จังหวะ 2 วาล์ว ระบายความร้อนด้วยน้ำ พิกัด 150 ซีซี ซึ่งเป็นเครื่องยนต์จากทาง SYM จ่ายน้ำมันด้วยระบบหัวฉีด ท่อออกแบบมาได้อย่างสวยงามให้ความสปอร์ต จุดสังเกตุตรงปลายท่อจะมีจุดที่เอาไว้ยึดกับบังโคลนเล็กๆ ซึ่งอาจจะดูแอบขัดตาไปบ้าง หากเป็นสายแต่งที่อยากเปลี่ยนท่อก็อาจจะต้องได้ปรับแต่งจุดนี้กันเล็กน้อยครับ

ซึ่งจากการได้ทดสอบขับขี่มากกว่า 100 กิโลเมตรพบว่า เครื่องยนต์จะเป็นเครื่องยนต์ที่ขี่ได้สนุกในช่วงรอบ กลางถึงปลาย โดยรอบต้นจะหน่วงนิดหน่อยต้องเปิดคันเร่งมากหน่อยถึงจะสนุก แต่หากเป็นช่วงกลางปลายจะขับขี่ได้สนุกทีเดียว โดยการขับขี่น้ำหนักคนขี่รวมของจะประมาณ 80 กิโลกรัม สามารถนั่งขี่ไปตึงๆอยู่ที่ประมาณ 125 กิโลเมตร/ชั่วโมง แต่หากมอบจะไหลๆไปได้อีกพอสมควร ส่วนตัวผมว่าหากไล่ข้างอีกนิดน่าจะขี่ได้สนุกทันใจเลยครับ สำหรับสายเที่ยวสายดันดอย ยังมาตอบให้ไม่ได้นะครับว่ากำลังในการวิ่งบนเขาชันๆจะเป็นยังไงบ้างเพราะไม่มีโอกาสได้ทดสอบบนเส้นทางบนเขาครับผม ในด้านการบริโภคน้ำมันจากที่ได้ทดสอบขับขี่ใช้งานในเมือง และขับขี่นอกเมืองยืนพื้นในช่วง 80-90 กิโลเมตร/ชั่วโมงและมีโอกาสได้บิดหมดปลอกพอสมควร สามารถทำไปได้ที่ 43 กิโลเมตร/ลิตร ซึ่งถือว่าเป็นอัตราสิ้นเปลืองที่ประหยัดใช้ได้เลยครับ

drone

โดยรวมหากจะให้พูดถึงรถพรีเมี่ยมสกู๊ตเตอร์รุ่นแรกจากทาง GPX ต้องยอมรับเลยว่า GPX Drone นั้นเป็นรถที่มีจุดเด่นมากในเรื่องของการออกแบบโดยคนไทย ที่ทำออกมาได้สวยงาม ลงตัว ดูโดดเด่น มีเอกลักษณ์ สมกับสโลแกน “ชีวิตอิสระแบบมีดีไซน์” มากแล้วครับ และยิ่งได้ร่วมมือกับทางแบรนด์ SYM ที่มีชื่อเสียงในการผลิตรถสกู๊ตเตอร์ด้วยแล้วยิ่งทำให้มั่นใจได้ไปอีกระดับเลยครับ

กับสนนราคาของ GPX Drone ต้องเรียกได้ว่าเป็นรถอีกรุ่นที่น่าสนใจมากครับ โดยในรุ่น Standrad กุญแจธรรมดาราคาแนะนำขายอยู่ที่ 65,900 บาท ในรุ่น Keyless ราคาแนะนำขายอยู่ที่ 69,800 บาท และในรุ่น Keyless Special ในสีพิเศษ MIDNIGHT BLUE (MATT) ราคาแนะนำขายอยู่ที่ 70,800 บาท เท่านั้นครับ แต่หากใครที่จองรถผ่านระบบออนไลน์ www.gpxthailand.com ก่อนวันที่ 13 ธ.ค. 63 รับส่วนลดแทนเงินสด 3,000 บาท และ ฟรี! ค่าจดทะเบียน + พรบ. อีกด้วยครับ ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่เร้ามากๆครับ

ใครที่สนใจก็เข้าไปดูได้ที่ตัวแทนจำหน่าย GPX ทั่วประเทศครับผม ขอขอบคุณทาง GPX ที่ให้โอกาสได้ทดสอบรถรุ่นนี้ครับ

Share:

Facebook
GPX

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้การใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

บันทึกการตั้งค่า