fbpx

[SR] Review New GPX DEMON GR200R 4 Valves by Moto Moment

สวัสดีครับ เมื่อปลายเดือนก่อน สมัญตาชีวบุตร เจ้าเก่า ได้มีโอกาสรับเชิญไปร่วมทดสอบ GPX DEMON GR200R 4 Valves ในรอบสื่อมวลชน แบบ One day Trip เส้นทาง กรุงเทพมหานคร-กาญจนบุรี มา ซึ่งแม้หน้าตาของ GPX Demon GR200R   4 Valves เรียกได้ว่าแทบจะไม่ต่างจากเดิม เมื่อดูจากภายนอก…แต่ไส้ในมีการเปลี่ยนแปลงไปไม่น้อยเลยทีเดียว ลองขี่กันแล้วจะเป็นอย่างไร แวะมาเล่าให้อ่านกันพอสังเขปครับผม

ปอลิง รีวิวนี้จะไม่ยาวนะครับ ขอกล่าวเพียงในส่วนที่มีการเปลี่ยนแปลงและเล่าฟิลลิ่งที่สัมผัสได้ก็น่าจะเพียงพอ ไม่อยากน้ำเยอะครับ เท่านี้ก็ระบายกันไม่ทันแล้ว ผ่ามมมมมมมมมมม

เล่ากันถึงสิ่งที่เปลี่ยนแปลงจากภายนอกกันก่อน แน่นอนครับ สีใหม่ลายใหม่ต้องมา มากันแพคสาม สามสีสามลาย ไปชมกันครับ

มากันที่สีที่น่าจะเป็นสีที่เด่นที่สุดในสายตาผู้เขียนก่อนนนนนนน และเป็นสีที่ผู้เขียนสุ่มได้ด้วย ก็ต้องสีนี้เลยฮะ ขาว-แดง หรือจะ แดง-ขาว เอาที่ถนัดเรียกเลยฮะ แต่เอาแบบเป็นทางการก็ WHITE VOLPE ROSSA (ไวท์ โวลเป้ รอสซ่า) เฉดสีขาว-แดง

สีต่อมา สีดำที่คาดด้วยกราฟฟิกตัวหนังสือสีเทา BLACK ONYX HYPERSPORT (แบล็ค โอนิกส์ ไฮเปอร์ สปอร์ต) เฉดสีดำ-เทา สปอร์ตเฟี้ยวๆ นายแบบคือคุณเน็กจาก Auto-spin

สีสุดท้ายถ่ายรูปไม่ค่อยขึ้น(คหสต) กับสีเหลืองคาดกราฟฟิกตัวหนังสือสีเทา YELLOW PUFFER ROCCIA (เยลโล่ พัฟเฟอร์ ร็อคเซีย) เฉดสีเหลือง-เทา แต่ตัวจริงเวลาวิ่งบนถนนนี่โดดเด้งที่สุด นายแบบโดยพี่โย บกบห motocross (มีล็อกอินในพันทิปด้วยนะ)

นอกจากสีใหม่ลายใหม่แล้ว ยังมีการปรับเปลี่ยนรายละเอียดภายนอกที่เห็นได้ชัดดังนี้

1.จุดแรก โช้คอัพหัวกลับ จากเดิมตัวกระบอกโช้คไดซ์เป็นสีน้ำตาลดำ รอบนี้ไดซ์สีแดงมาให้ เน้นความสปอร์ตจ๋าๆฟาดใจวัยรุ่นมากขึ้น

2.ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าเรียกว่าอะไรถึงจะถูก เป็นว่าหูยึดโช้คกับแกนล้อ จากเดิมสีน้ำตาลดำ จัดเป็นสีแดงมาให้จะได้เข้ากับกับกระบอกโช้คสีแดง

3.ว่ากันว่าเครื่องแดงเสื้อแดงคือรหัสซิ่งที่ไม่ธรรมดา รอบนี้ GPXเลยจัดเครื่องแดงแรงสามเท่ามาการันตีถึงพละกำลังที่เพิ่มขึ้นจากการปรับปรุงเพิ่มวาวล์ให้อีกรอบตัวให้หายใจเข้าออกได้ดีขึ้น ชอบไม่ชอบอันนี้คิดว่าไงกันฮะ

4.เน้นให้สปอร์ตหนักข้อกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนชุดพักเท้าให้เป็นแบบเกียร์โยงมากขึ้น องศาการวางเท้าคราวนี้มาแบบสปอร์ตจ๋าๆกว่าเดิมเยอะ

5. ยางหน้า-หลัง ขนาดเท่าเดิม เพิ่มเติมคือเปลี่ยนยี่ห้อมาเป็น IRC- ROAD WINNER แล้วจ้า

6.ชิลด์บังลมด้านหน้า จากเดิมสีสโมค เปลี่ยนให้เฉี่ยวกว่าเดิมเป็นสโมค-แดง

ในส่วนของตัวเครื่อง ได้มีการปรับปรุงที่จะบอกว่าปรับใหญ่ก็ว่าใหญ่ หรือจะบอกว่ากลางๆก็…ได้เหมือนกัน เพราะเป็นการปรับในส่วนที่สำคัญก็คือการปรับเปลี่ยนจากเดิมเป็นเครื่องยนต์หนึ่งสูบ สองวาวล์ นั่นคือ หนึ่งวาวล์ไอดี และอีกหนึ่งวาวล์ไอเสีย ระบายความร้อนด้วยน้ำ

รอบนี้อัพเกรดเครื่องเป็นหนึ่งสูบ สี่วาวล์ นั่นคือ สองวาวล์ไอดี และอีกสองวาวล์ไอเสีย ซึ่งผลก็เป็นไปตามที่ควรจะเป็น นั่นคือเมื่อเครื่องมีช่องการนำอากาศเข้ามาจุดระเบิดได้มากขึ้น การจุดระเบิดที่ดีขึ้นย่อมให้พละกำลังที่มากขึ้นตามไปด้วย มีรอบเครื่องให้เล่นมากขึ้น เพาเวอร์แบนด์กว้างขึ้น ลากได้มากกว่าเดิม ต้น กลาง ปลาย มาได้ต่อเนื่องกว่า ในส่วนของความเร็วปลายก็ทำได้ดีกว่าเดิมเล็กน้อย แต่ยืนยันเลยว่ารอบเครื่องขี่สนุกขึ้นในทุกช่วงอย่างแน่นอน

เมื่อรวมเข้ากับการปรับปรุงในหลายๆจุด ก็ต้องถือว่าGPXได้มีใส่ใจรายละเอียดในการเพิ่มเติมให้หลายๆส่วนมีความแตกต่าง และมี Performance ที่ดีขึ้นอย่างชัดเจน ในราคาที่ปรับขึ้นเพียงเล็กน้อย แต่ได้วาวล์มาเท่าเพื่อนแบบไม่ต้องคาใจกันอีกต่อไป!!!

เหลาข้อดีมาเยอะ มาถึงข้อสังเกตกันบ้าง เป็นส่วนที่ต้องบอกว่าโดยส่วนตัวแล้วอาจจะต้องทำความเข้าใจกันหน่อย ก็คือตำแหน่งของพักเท้าที่วางเท้าสูงกว่าเดิมและเยื้องไปข้างหลังมากขึ้นเล็กน้อย จากการลองใช้งานบอกเลยว่าถ้ามีคนซ้อน ในช่วงแรกๆเท้าของคนขี่กับคนซ้อนคงจะกระทบกันบ่อยหน่อย  แต่ถ้าปรับแล้วรู้ทางกันก็เป็นเพียงจุดที่ต้องปรับการวางเท้าให้เข้ากับสรีระของรถเท่านั้นเอง

เอาเป็นว่าพอหอมปากหอมคอกันกับการเปลี่ยนแปลงของแบรนด์ไทย ที่ปรับแรงในช่วงเวลาใกล้เคียงกันถึงสองรุ่น คือ ทั้ง GPX DEMON GR200R 4V คันนี้ กับ GPX DRONE 4V ซึ่งทั้งสองรุ่นมีการปรับจาก 2 Valves ไป 4 Valves ในระยะเวลาประมาณหนึ่งปีไม่เกินนั้น ส่วนตัวต้องยอมรับว่า GPX กล้าตัดสินใจทีจะปรับเร็ว ซึ่งส่วนหนึ่งจากการแข่งขันในตลาดที่เน้นสมถรรนะที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หากจะลากสองวาวล์กันต่อไปก็อาจจะค่อยๆฝืด สู้จัดหนักสู้หมดหน้าตักกันเลยดีกว่า เรียกได้ว่าพลิกตำราการไมเนอร์เชนจ์กันเลย ซึ่งก็ไม่ใช่แค่ GPX เท่านั้น ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาหลายๆค่ายก็มีไทมไลน์ของการปรับเปลี่ยนในจุดสำคัญกันเร็วกว่าอายุของโมเดลต่างๆตามที่เข้าใจกันตามเดิม ก็คงต้องมองในมุมของการวิวัฒน์ตามความต้องการและการแข่งขันในตลาดมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยที่มีผู้เล่นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าเปลี่ยนช้าไม่ทันใจคนก็คงมองตัวเลือกอื่นๆนั่นแหละฮะท่านผู้อ่าน

วันนี้ขอความลาไปก่อน พบกันใหม่ในโอกาสต่อไป ขอบคุณและสวัสดีครับ

Share:

Facebook

Social Media

Most Popular

GPX

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้การใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

บันทึกการตั้งค่า