เจาะลึก! ระบบกันสะเทือนหลัง NEW GPX DEMON GR200R มีอะไรเด็ดๆซ่อนอยู่ ตามมาดู!

รู้หรือไม่ว่า ระบบกันสะเทือนหลังของ New DEMON GR200R มีดีกว่าที่คิดดดด!! แต่จะดีอย่างไรนั้น เดี๋ยววันนี้เราจะมาบอกเล่าให้ฟังกัน ถ้าพร้อมแล้ว กระโดดซ้อนท้ายตามกันมาเล้ยยยย!!

ระบบกันสะเทือน ถือเป็นอีกจุดที่สำคัญไม่แพ้กันสำหรับตัวรถ เพราะเป็นส่วนที่ช่วยในการซับแรงขณะขับขี่ ซึ่งเจ้า DEMON GR200R คันนี้ ก็จัดโช้กอัพหลัง จากแบรนด์ดัง YSS มาให้เลยทีเดียว เรียกว่าไว้ใจได้เลย เพราะมาตรฐานคุณภาพระดับสากลกันอยู่แล้ว แถมยังเพิ่มเติมความพิเศษเข้าไปอีก ด้วยความสามารถในการปรับค่า Preload หรือค่าความแข็ง-อ่อน ได้สูงสุดถึง 7 ระดับ ทำให้เราสามารถปรับได้ตามความชอบหรือตามลักษณะการใช้งานของแต่ละคนได้เลย เช่น ถ้าใครเน้นขี่คนเดียว ไม่เน้นใช้ความเร็วสูง อาจจะปรับให้โช้กอ่อนหน่อย แต่ถ้าใครขี่แบบมีสายซ้อน หรือค่อนข้างใช้ความเร็วมากสักหน่อย ก็อาจจะปรับโช้กให้แข็งขึ้น เป็นต้น แต่เดี๋ยวก่อน! ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับสไตล์การขับขี่ ทักษะการขับขี่ หรือ ความชอบของแต่ละบุคคลด้วยนะจ๊ะ

ส่วนวิธีการปรับตั้งก็ง่ายมากๆ

เพียงแค่หมุนบริเวณส่วนบนของโช้กหลังที่อยู่เหนือสปริงเท่านั้น ถ้าหมุนตามเข็มนาฬิกา โช้กก็จะแข็งขึ้น และถ้าหมุนทวนเข็มนาฬิกาโช้กจะอ่อนลงนั่นเอง ง่ายมากเลยใช่ไหมล่ะ

มาดูกันต่อ อีกจุดนึงที่สำคัญ และเกี่ยวเนื่องกับระบบกันสะเทือนหลัง ก็คือ การทำงานร่วมกับกระเดื่องทดแรง หรือที่เราเรียกว่าระบบกันสะเทือนแบบ Muti-Link ซึ่งหลายคนอาจสงสัยว่ามันคืออะไรกันนะ ลองมาทำความรู้จักกันสักหน่อยดีกว่า

Multi-Link  

หรือกระเดื่องทดแรง ถือเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง ของรถมอเตอร์ไซค์รุ่นใหญ่หลายๆรุ่นเลยก็ว่าได้ เพราะรถรุ่นใหญ่ๆมักจะต้องใช้พื้นที่ภายในไปกับเฟรมหรือชิ้นส่วน อุปกรณ์ต่างๆมากจนทำให้มีที่ว่างสำหรับโช้กหลังไม่มากพอที่จะใส่โช้กยาวๆที่มีระยะยุบเยอะๆได้ จึงต้องมีกระเดื่องทดแรง หรือ Multi-Link ตัวนี้ เข้ามาเป็นตัวช่วยในการยึดหูโช้กด้านล่าง โดยที่ตัว Multi-Link จะเป็นตัวที่ช่วยโยงยึดกับเฟรมและสวิงอาร์มให้อีกที ซึ่งการออกแบบเช่นนี้ ทางวิศกรก็ออกแบบมาเพื่อให้สามารถติดตั้งโช้กที่ยาวหรือมีระยะยืด-ยุบ ได้มากขึ้น เพื่อให้มีความเหมาะสมกับการใช้งานตัวรถมากที่สุดนั่นเอง

เพราะหากไม่มี Multi-Link ตัวนี้เข้ามาเป็นตัวช่วย ในทางวิศวกรรมก็จะต้องใช้โช้กที่มีระยะยุบน้อยลง หรือเพิ่มความแข็งให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าอาจไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานที่หลากหลายได้มากขนาดนี้

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ เห็นอย่างนี้แล้ว รู้เลยว่า การออกแบบ New GPX DEMON GR200R คันนี้ เค้าใส่ใจในรายละเอียดกันจริงๆ เพื่อให้ตอบโจทย์กับการใช้งานของเพื่อนๆกันมากที่สุด และสำหรับบทความนี้ ก็หวังว่าเพื่อนๆ จะได้รับสาระความรู้กันไปไม่มากก็น้อยนะครับ บทความต่อไปจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับอะไรมาฝากกันอีก รอติดตามกันได้เลย…

Share:

Facebook

Social Media

Most Popular

GPX

Related Posts