fbpx

รู้หรือไม่!? ทำไมรถสไตล์สปอร์ต กับ แอโรไดนามิคส์ ถึงเป็นของคู่กัน!

หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า “แอโรไดนามิคส์ (Aerodynamics)” กันมาบ้างแล้ว แต่ความหมายของมันจริงๆแล้วคืออะไรกันแน่นะ? แล้วทำไมรถในสไตล์สปอร์ตกับเรื่องของแอโรไดนามิคส์ถึงเป็นของคู่กัน วันนี้เรามาหาคำตอบไปพร้อมๆกันเลยดีกว่า ตามมาเล้ย!

แอโรไดนามิคส์ คืออะไร?

แอโรไดนามิคส์ คือ หลักอากาศพลศาสตร์ หรือพูดง่ายๆก็คือ เรื่องที่ว่าด้วยศาสตร์เกี่ยวกับการเคลื่อนที่ของอากาศนั่นเอง ซึ่งเป็นหลักการที่ใช้ในทางวิศวกรรม โดยการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์นี้ ในช่วงแรกถูกใช้กับอากาศยานหรือเครื่องบินมากกว่า จนต่อมาได้นำมาใช้กับวงการรถยนต์และรถจักรยานยนต์อย่างในปัจจุบันนี้

ทำไมรถสไตล์สปอร์ตกับเรื่องของแอโรไดนามิคส์ถึงเป็นของคู่กัน?

สำหรับวงการยานยนต์และรถแข่งนั้น ได้ถูกนำหลักอากาศพลศาสตร์ หรือแอโรไดนามิคส์ มาประยุกต์ใช้ในการออกแบบตัวรถ ให้สามารถลดแรงเสียดทานหรือแรงต้านของอากาศ ที่จะมากระทำต่อรถเมื่อขี่ในย่านความเร็วสูง ให้เราสามารถขับขี่แหวกอากาศไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ซึ่งรถในสไตล์สปอร์ตที่เรียกได้ว่าเป็นรถที่ถอดจิตวิญญาณมาจากรถในสนามแข่ง ก็มักจะมีการออกแบบมาให้ตอบโจทย์ตามหลักของ แอโรไดนามิคส์เพื่อช่วยลดแรงต้านของอากาศ ทำให้การขับขี่มีความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น โดยที่เราไม่จำเป็นต้องเร่งหรือเค้นกำลังจากเครื่องยนต์มาก ซึ่งส่งผลในเรื่องของการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงได้มากขึ้นกว่าเดิมอีกด้วย และด้วยประโยชน์ต่างๆที่ว่ามานี้เอง ทำไมรถในสไตล์สปอร์ตกับหลักแอโรไดนามิกส์ดูจะเป็นของคู่กันซะจริงๆ เลยล่ะ

ดีไซน์เสริมสมรรถนะ ตามหลักแอโรไดนามิคส์ ใน New GPX DEMON GR200R

New GPX DEMON GR200R รถสปอร์ต ฟูลแฟริ่ง ล้อ 17 นิ้ว คันแรกจาก GPX กับการออกแบบตัวรถมาในแนวทางของรถสปอร์ต ถอดจิตวิญญาณมาจากสนามแข่งด้วยดีไซน์ตามหลักแอโรไดนามิคส์ เพื่อเสริมสมรรถนะของรถให้ตอบโจทย์กับการใช้งาน โดยเฉพาะในขณะขับขี่ด้วยความเร็ว ทั้งการออกแบบแฟริ่งมาในดีไซน์ที่มีทั้งความโค้ง เว้า และมีความเฉียบคมของเส้นสาย ในขณะเดียวกันก็ช่วยในการบังคับทิศทางลมให้ไหลผ่านตัวรถได้อย่างลื่นไหล

มาต่อกันที่การออกแบบ ตัวถังมาให้มีลักษณะเว้าหลบเข่า เพื่อให้ผู้ขับขี่สามารถหนีบเข่าเข้ากับตัวถังหรือสามารถขับขี่ด้วยท่าหมอบตามสไตล์ของรถสปอร์ตได้อย่างกระชับและแนบกับตัวรถ พร้อมทั้งการออกแบบชิลด์ด้านหน้าที่มาในสี Smoke ให้มีขนาดและองศาที่ตอบโจทย์กับการใช้งาน เพราะไม่ใช่เพียงแค่การประดับให้ตัวรถสวยงามเท่านั้น แต่เป็นชิลด์หน้าที่สามารถใช้งานได้จริง สามารถช่วยในการตัดลมที่จะมาปะทะกับตัวของ ผู้ขับขี่ หรือหากเป็นการขับขี่ด้วยท่าหมอบแล้วล่ะก็ ชิลด์หน้าตัวนี้ก็สามารถช่วยตัดลมให้พ้นหมวกกันน็อคของผู้ขับขี่ไปได้อย่างง่ายดายนั่นเอง

Share:

Facebook
GPX

Related Posts

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้การใช้งาน

  คุกกี้เหล่านี้ช่วยในการทำงานของไซต์และการปรับแต่งไซต์ให้เหมาะกับผู้ใช้ เช่น วิดีโอและการสนทนาสด คุกกี้เหล่านั้นอาจได้รับการกำหนดโดยเราหรือผู้ให้บริการจากบริษัทอื่นที่เราได้เพิ่มบริการของพวกเขาลงในหน้าเพจ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน ฟังก์ชันบางอย่างของไซต์อาจทำงานไม่ถูกต้อง

 • คุกกี้กำหนดเป้าหมาย

  คุกกี้เหล่านี้จะถูกกำหนดผ่านไซต์ของเราโดยพาร์ทเนอร์โฆษณาของเรา โดยบริษัทดังกล่าวอาจใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อสร้างโปรไฟล์เกี่ยวกับความสนใจของคุณ และแสดงโฆษณาที่คุณสนใจบนไซต์อื่นๆ คุกกี้เหล่านี้ทำงานโดยการระบุแต่ละเบราว์เซอร์และอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่อนุญาตให้คุกกี้เหล่านี้ทำงาน คุณจะไม่เห็นโฆษณาที่คุณเป็นเป้าหมายบนเว็บไซต์ต่างๆ

บันทึกการตั้งค่า